หน้าแรก | บทบาท ก.ล.ต. | Links | Sitemap | ติดต่อเรา  Thai PVD Series คลิปวิดีโอเรื่อง
สุขหลังเกษียณ...คุณทำได้
Download : wmv | mp4

สรรหามาเล่า
ตอน ข้อคิดเรื่องภาษี ก่อนลาออกจากกองทุน

            สวัสดีครับ เพื่อนสมาชิกคงพอทราบแล้วว่า การเข้าเป็นสมาชิกกองทุนทำให้ท่านได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี แต่ใช่ว่าสมาชิกทุกคนจะได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเท่าเทียมกัน สมาชิกคนหนึ่งอาจได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีมากกว่าสมาชิกอีกคนหนึ่ง เหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น ลองมาติดตามดูครับ

            ในระหว่างงานเลี้ยงฉลองครบเกษียณของพนักงานบริษัท รุ่งเรือง จำกัด คุณสุริยาและคุณวิสุทธิ์ที่เพิ่งลาออกจากบริษัทได้มาร่วมงานด้วย ทั้งสองคนคุยอย่างสนุกสนานในฐานะเพื่อนสนิทที่เคยทำงานร่วมกันมา หลังจากที่คุยกันไปหลายเรื่องจนเมื่อมาถึงเรื่องกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ คุณวิสุทธิ์อดสงสัยไม่ได้ว่า ทำไมเงินกองทุนที่เขามีสิทธิได้รับ 100,000 บาท จึงถูกหักภาษี 3,000 บาท ขณะที่คุณสุริยามีสิทธิได้รับเงินกองทุน 100,000 บาทเท่ากัน แต่ถูกหักภาษีเพียง 1,000 บาท ท่านสมาชิกก็คงคิดเหมือนกับคุณวิสุทธิ์ว่าเป็นไปได้อย่างไรใช่ไหมครับ งั้นเรามาดูเหตุผลกันนะครับ

            หลังจากงานเลี้ยงผ่านไปคุณวิสุทธิ์ซึ่งเป็นคนหนุ่มจึงไม่รอช้าที่จะหาคำตอบที่ยังคาใจอยู่ เขาได้โทรศัพท์สอบถามไปยังคุณทัศนีย์เจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลของบริษัทรุ่งเรือง จำกัด เพื่อขอทราบเหตุผลว่าทำไมเขาจึงถูกหักภาษีเงินกองทุนมากกว่าคุณสุริยา ทั้งๆ ที่เงินกองทุนมีจำนวนเท่ากัน คุณทัศนีย์อธิบายว่าจากการสอบถามบริษัทจัดการได้ความว่า รัฐบาลต้องการสนับสนุนให้ลูกจ้างออมเงินเพื่อให้เป็นหลักประกันเมื่อเกษียณอายุ จึงออกมาตรการจูงใจด้วยสิทธิประโยชน์ทางภาษี

            จากกรณีของคุณสุริยากับคุณวิสุทธิ์ สาเหตุที่ทำให้ทั้ง 2 คน ถูกหักภาษีไม่เท่ากันคือ "อายุงาน" โดยคุณวิสุทธิ์ทำงานกับบริษัทรุ่งเรือง จำกัด เพียง 3 ปี จึงไม่อยู่ในข่ายได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีเมื่อลาออกจากกองทุน ดังนั้น จึงต้องนำเงินที่ได้รับจากกองทุนมาคำนวณภาษีทั้งจำนวน ในขณะที่คุณสุริยาทำงานกับบริษัทมาเป็นเวลาครบ 5 ปีแล้ว จึงทำให้เงินที่ได้รับจากกองทุนได้รับการลดหย่อนภาษี โดยสามารถหักค่าใช้จ่ายได้ปีละ 7,000 บาท แถมส่วนที่เหลือยังหักค่าใช้จ่ายได้อีกครึ่งหนึ่ง นอกจากนี้ คุณทัศนีย์ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า คุณวิสุทธิ์ไม่จำเป็นต้องเอาเงินออกจากกองทุน เนื่องจากคุณวิสุทธิ์สามารถใช้สิทธิคงเงินไว้ในกองทุนเดิมได้อีก 1 ปี เมื่อคุณวิสุทธิ์ผ่านการทดลองงานกับนายจ้างใหม่และสมัครเข้าเป็นสมาชิกกองทุน แล้วจึงค่อยโอนเงินกองทุนไปยังกองทุนของนายจ้างใหม่เมื่อได้รับอนุมัติให้เข้าเป็นสมาชิกกองทุน วิธีนี้จะช่วยทำให้คุณวิสุทธิ์ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเลย และหากคุณวิสุทธิ์ไม่นำเงินออกจากกองทุนจนถึงเกษียณอายุ คุณวิสุทธิ์ก็จะได้รับเงินจากกองทุนไปเต็มๆ โดยไม่ต้องเสียภาษีแม้แต่บาทเดียว

            มาถึงตรงนี้แล้ว ท่านคงรู้สึกเสียดายแทนคุณวิสุทธิ์ใช่มั้ยครับว่า ไม่น่าใจร้อนนำเงินกองทุนออกมาโดยไม่คิดให้รอบคอบเสียก่อน ก็หวังว่าเพื่อนสมาชิกจะได้ศึกษากรณีคุณวิสุทธิ์ไว้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจของตัวเองนะครับ แล้วคอยติดตามสาระดีๆ จากเราอีกในคราวหน้าครับ

วันที่อัพเดทล่าสุด 12/02/2553
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง : สำนักงาน ก.ล.ต. | สมาคมบริษัทจัดการลงทุน | สมาคมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์
333/3 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ 1207 หรือ 0 2695 9999 โทรสาร 0 2695 9660
ข้อควรทราบ เว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการให้ข่าวสารและข้อมูลแก่ผู้สนใจทั่วไป แต่ไม่ถือว่าเป็นการให้คำแนะนำโดยสำนักงาน ก.ล.ต. การนำข้อมูลที่ปรากฏบนเว็บไซต์ไปใช้ประโยชน์ ถือว่าอยู่ในความรับผิดชอบของผู้ใช้ข้อมูล ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งคณะผู้จัดทำตั้งใจที่จะปรับปรุงให้เป็นข้อมูลที่ถูกต้องและทันสมัยอยู่ตลอดเวลา
หากท่านเห็นว่าข้อมูลส่วนใดไม่ถูกต้อง โปรดแจ้งคณะผู้จัดทำหรือสอบถามเพิ่มเติมหรือได้ที่ thaipvd@sec.or.th