หน้าแรก | บทบาท ก.ล.ต. | Links | Sitemap | ติดต่อเรา  Thai PVD Series คลิปวิดีโอเรื่อง
สุขหลังเกษียณ...คุณทำได้
Download : wmv | mp4

สรรหามาเล่า
ตอน เลือกนโยบายการลงทุนเอง...โอกาสทองของสมาชิก

            สวัสดีค่ะ ในช่วงที่ผ่านมา มีบริษัทบางแห่งสอบถามเกี่ยวกับการให้สมาชิกเลือกนโยบายการลงทุนเอง หรือที่เราเรียกว่า employee’s choice ว่า ทำไมถึงต้องให้สมาชิกเลือกนโยบายการลงทุนเอง และควรจะเลือกนโยบายการลงทุนอย่างไร สรรหามาเล่า มีข้อคิดมาฝากกันค่ะ

            เพื่อนสมาชิกเคยวางแผนสำหรับอนาคตมั้ยคะว่าจะทำอะไร น่าจะเริ่มคิดได้แล้วนะคะว่า เราจะทำอะไร ใช้ชีวิตยังไง ต้องใช้เงินอีกมากน้อยแค่ไหน เช่น คุณสมศักดิ์กำลังจะเกษียณและอยากใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ก็คงจะไม่ต้องใช้เงินมากนัก แต่คุณสมชายทำงานมานานแล้ว อยากเกษียณตัวเองเร็วๆ และไปเที่ยวต่างประเทศ หรือคุณสมปองที่เริ่มคิดจะมีครอบครัวก็อยากลงทุนทำธุรกิจส่วนตัวเล็กๆ ดังนั้น ทั้งคุณสมชายและคุณสมปองคงต้องใช้เงินมากหน่อย เห็นไหมคะ แต่ละคนต่างก็มีความแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นอายุ ความต้องการผลตอบแทน หรือการยอมรับความเสี่ยง

            สำหรับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพโดยทั่วไปจะมีกรรมการกองทุนเป็นคนเลือกนโยบายการลงทุนให้ ซึ่งมักจะเลือกนโยบายการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำเพื่อรักษาเงินต้นของกองทุนให้ปลอดภัยและไม่ถูกสมาชิกต่อว่าในภายหลัง ซึ่งการเลือกนโยบายในลักษณะเช่นนี้มักจะทำให้กองทุนได้รับผลตอบแทนต่ำไปด้วย และอาจทำให้สมาชิกมีเงินก้อนไม่พอใช้ภายหลังเกษียณ ดังนั้น จึงเป็นที่มาของการให้สมาชิกเลือกนโยบายการลงทุนเอง

            การที่นายจ้างหรือคณะกรรมการกองทุนเปิดโอกาสให้สมาชิกเลือกนโยบายการลงทุนได้เอง ซึ่งเป็นทางออกที่เหมาะสมทั้งสำหรับตัวสมาชิกเองและคณะกรรมการกองทุน คำถามต่อมาก็คือ แล้วสมาชิกควรจะเลือกนโยบายอย่างไร? สมาชิกควรสำรวจตัวเองก่อนว่า หลังเกษียณต้องการใช้เงินมากน้อยแค่ไหน สามารถออมเงินในแต่ละเดือนได้เท่าไร และยอมรับความเสี่ยงได้มากน้อยเพียงใด

            สมมติว่า หลังเกษียณอายุ เราจะมีชีวิตต่อไปอีกประมาณ 20 ปี ในกรณีของคุณสมศักดิ์ที่ต้องการใช้จ่ายเงินหลังเกษียณเดือนละ 10,000 บาท เขาจะต้องมีเงินก้อนตอนเกษียณประมาณ 3 ล้านบาท (คิดเผื่อเงินเฟ้อด้วย) หากเขาออมเงินในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพเดือนละ 1,000 บาท เป็นเวลา 30 ปี และกองทุนนี้มีนโยบายแบบความเสี่ยงต่ำที่ให้ผลตอบแทนเพียงปีละ 3% ตอนเกษียณ เขาจะมีเงินเพียง 6 แสนบาท ฉะนั้น คุณสมศักดิ์ควรพิจารณาเลือกลงทุนในกองทุนหุ้นบ้างเพื่อให้ได้ผลตอบแทนเพิ่มขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นด้วย แต่ถ้าหากคุณสมศักดิ์ยอมรับความเสี่ยงได้ไม่สูงมากนัก ก็ควรจะเพิ่มจำนวนเงินออมต่อเดือน และเลือกนโยบายการลงทุนที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น แต่ไม่ถึงกับเสี่ยงสูงมากนักอย่างเช่นกองทุนผสมค่ะ นอกจากนี้ คุณสมศักดิ์ก็อาจจะเลือกนโยบายการลงทุนมากกว่า 1 แบบ เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงด้วยค่ะ

            เป็นอย่างไรคะ สมาชิกพร้อมจะวางแผนสำหรับอนาคตรึยัง แล้วจะเลือกนโยบายการลงทุนแบบไหนเพื่อให้ได้ผลตอบแทนอย่างที่ต้องการ ที่สำคัญ..สมาชิกควรหารายละเอียดเพิ่มเติม โดยอาจสอบถามจากกรรมการกองทุน หรือหาข้อมูลจากเอกสารต่าง ๆ เพื่อศึกษานโยบายการลงทุนแต่ละแบบให้เข้าใจ เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการเลือกนโยบายการลงทุนนะคะ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามบริษัทจัดการที่บริหารเงินให้แก่กองทุนได้ค่ะ แล้วพบกันใหม่นะคะ
 

วันที่อัพเดทล่าสุด 12/02/2553
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง : สำนักงาน ก.ล.ต. | สมาคมบริษัทจัดการลงทุน | สมาคมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์
333/3 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ 1207 หรือ 0 2695 9999 โทรสาร 0 2695 9660
ข้อควรทราบ เว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการให้ข่าวสารและข้อมูลแก่ผู้สนใจทั่วไป แต่ไม่ถือว่าเป็นการให้คำแนะนำโดยสำนักงาน ก.ล.ต. การนำข้อมูลที่ปรากฏบนเว็บไซต์ไปใช้ประโยชน์ ถือว่าอยู่ในความรับผิดชอบของผู้ใช้ข้อมูล ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งคณะผู้จัดทำตั้งใจที่จะปรับปรุงให้เป็นข้อมูลที่ถูกต้องและทันสมัยอยู่ตลอดเวลา
หากท่านเห็นว่าข้อมูลส่วนใดไม่ถูกต้อง โปรดแจ้งคณะผู้จัดทำหรือสอบถามเพิ่มเติมหรือได้ที่ thaipvd@sec.or.th