หน้าแรก | บทบาท ก.ล.ต. | Links | Sitemap | ติดต่อเรา  Thai PVD Series คลิปวิดีโอเรื่อง
สุขหลังเกษียณ...คุณทำได้
Download : wmv | mp4

 

สรรหามาเล่า
ตอน สร้างอนาคตด้วยกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ

            สวัสดีค่ะ...เผลอนิดเดียวจะสิ้นปีอีกแล้ว ทุกท่านคงจะเห็นด้วยนะคะว่าวันเวลาช่างผ่านไปเร็วเหลือเกิน แล้วท่านเคยตั้งคำถามกับตัวเองบ้างมั้ยคะว่า ถ้าแก่ตัวไปจะมีชีวิตแบบไหนดี บางท่านอาจคิดว่ามาพูดเรื่องแก่อะไรกันตอนนี้ ยังหนุ่มสาวอยู่แท้ๆ ความคิดเช่นนั้นอาจดูประมาทกับชีวิตไปสักหน่อย เพราะการที่เราปล่อยเวลาให้สูญเปล่าไปเรื่อยๆ โดยไม่ได้วางแผนทางการเงิน เมื่อถึงเวลาที่เราไม่ได้ทำงาน เราอาจตกอยู่ในภาวะลำบากยากแค้นก็เป็นได้ ด้วยเหตุนี้ สรรหามาเล่า ในตอนนี้จะมาบอกกล่าวถึง การวางแผนทางการเงินที่ดีเพื่อสร้างอนาคตที่สดใสกันค่ะ

            ก่อนอื่นเรามารู้จักการออมกันก่อนว่ามีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการฝากเงินกับธนาคารหรือการนำเงินไปลงทุนในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้ได้รับผลตอบแทน เช่น การซื้ออสังหาริมทรัพย์ การซื้อพันธบัตร การลงทุนในหุ้น หรือแม้แต่การออมผ่านกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ที่ลูกจ้างอย่างเราก็สามารถสร้างเงินออมได้ โดยมีนายจ้างช่วยออมอีกแรง แม้สมาชิกบางท่านอาจมองว่าเป็นภาระที่จะต้องโดนหักเงินเข้ากองทุนทุกเดือน แค่ทุกวันนี้ก็ชักหน้าไม่ถึงหลังอยู่แล้ว แต่หากมองในระยะยาว เงินออมที่ท่านค่อยๆ สะสมไว้ในวันนี้ จะเป็นเงินก้อนที่ใหญ่ขึ้นในวันหน้า ยิ่งท่านเริ่มออมเร็วเท่าไร เงินก้อนที่ท่านจะได้รับเมื่อออกจากกองทุนก็จะมากขึ้นตามไปด้วย

            นอกจากระยะเวลาในการออมที่คนเริ่มออมก่อนย่อมจะได้เปรียบกว่า ยังมีอีกปัจจัยหนึ่งที่ผู้ออมที่ดีต้องคำนึงถึงก็คือ ผลตอบแทนที่จะได้รับ...การห่วงเฉพาะเงินต้นจนทำให้เราไม่กล้าตัดสินใจที่จะลงทุน ในนโยบายการลงทุนที่มีความเสี่ยงบ้างเลย อาจทำให้ผลตอบแทนที่ได้รับไม่เพียงพอต่อความต้องการ เพราะเมื่อเราเกษียณอายุ เรายังมีชีวิตอยู่ต่อ อีกทั้งวิทยาการทางการแพทย์ในปัจจุบันที่เจริญก้าวหน้า ก็ยิ่งเป็นการต่อชีวิตให้ยืนยาวมากขึ้น ดังนั้น เมื่อเกษียณอายุแล้ว เรายังต้องใช้เงินเป็นจำนวนไม่น้อยเพื่อการดำรงชีพโดยไม่เป็นภาระแก่ลูกหลานและสังคม
 

มาลองคิดตัวเลขคร่าวๆ กันว่า หากเราต้องการมีเงินใช้หลังเกษียณเดือนละ 10,000 บาท
โดยคาดว่าจะมีชีวิตอยู่ต่อหลังเกษียณอีก 20 ปี เราจำเป็นต้องมีเงินออมเพื่อไว้ใช้จ่ายถึง 2.4 ล้านบาท !!!!

            แล้วท่านเคยสำรวจกระเป๋าเงินในอนาคตของท่านบ้างมั้ยคะ ว่ามีจำนวนถึงขนาดนั้นหรือเปล่า นี่เป็นเพียงตัวเลขคร่าวๆ นะคะ ยังไม่ได้คำนึงถึงมูลค่าของเงินในอนาคต เพราะยิ่งวันเวลาผ่านไป เงินของเราจะถูกลดมูลค่าลงเรื่อยๆ โดยสาเหตุจากเงินเฟ้อ จากเมื่อก่อนซื้อก๋วยเตี๋ยวได้ชามละ 5 บาท ปัจจุบันต้องใช้เงินถึง 30 บาท ถึงจะได้ทานก๋วยเตี๋ยว 1 ชาม แล้วลองนึกดูว่า เราจะต้องมีเงินเก็บมากขนาดไหน ถึงจะครอบคลุมอัตรา เงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นในอนาคตด้วย แล้วเราจะไปเอาเงินจำนวนมากขนาดนั้นมาจากไหน

            เรามีคำตอบที่สามารถทำให้ท่านอุ่นใจได้ในระดับหนึ่งก็คือ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่ท่านเป็นสมาชิกอยู่นั้นจะเป็นช่องทางหนึ่งในการสร้างเงินออมในกระเป๋าเงินของท่านได้ เพราะเงินที่ท่านเก็บเล็กผสมน้อยในแต่ละเดือน จะถูกนำไปลงทุนโดยนักบริหารมืออาชีพที่เรียกว่า บริษัทจัดการ ตามนโยบายการลงทุนที่ตกลงกัน แล้วนำดอกผลที่ได้จากการลงทุนกลับเข้ากองทุน...สะสมไปเรื่อยๆ จนเป็นเงินก้อนใหญ่ในอนาคตเพื่อให้ท่านมีใช้ในการดำรงชีพในเวลาที่ไม่ได้ทำงานได้

            เป็นอย่างไรคะมาถึงตรงนี้แล้ว ท่านสมาชิกพอมองเห็นการสร้างอนาคตที่สดใสง่ายๆ ด้วยตัวเองหรือยังคะ และก่อนจากกันขอฝากย้ำถึงข้อคิดเกี่ยวกับการออมไว้ 2 เรื่อง คือจำนวนเงินออม และผลตอบแทนที่จะได้รับ ดังนั้น ท่านสมาชิกต้องรีบสำรวจตัวเองนะคะ ว่าการออมผ่านกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของท่านเหมาะสมแล้วหรือยัง ไม่ว่าจะเป็นอัตราเงินที่นำส่งเข้ากองทุนเพียงพอหรือไม่ และผลตอบแทนที่ได้รับเพียงพอหรือยัง...การออมไม่ใช่ของยาก แต่เราต้องหมั่นใส่ใจและดูแล แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้านะคะ

วันที่อัพเดทล่าสุด 12/02/2553
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง : สำนักงาน ก.ล.ต. | สมาคมบริษัทจัดการลงทุน | สมาคมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์
333/3 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ 1207 หรือ 0 2695 9999 โทรสาร 0 2695 9660
ข้อควรทราบ เว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการให้ข่าวสารและข้อมูลแก่ผู้สนใจทั่วไป แต่ไม่ถือว่าเป็นการให้คำแนะนำโดยสำนักงาน ก.ล.ต. การนำข้อมูลที่ปรากฏบนเว็บไซต์ไปใช้ประโยชน์ ถือว่าอยู่ในความรับผิดชอบของผู้ใช้ข้อมูล ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งคณะผู้จัดทำตั้งใจที่จะปรับปรุงให้เป็นข้อมูลที่ถูกต้องและทันสมัยอยู่ตลอดเวลา
หากท่านเห็นว่าข้อมูลส่วนใดไม่ถูกต้อง โปรดแจ้งคณะผู้จัดทำหรือสอบถามเพิ่มเติมหรือได้ที่ thaipvd@sec.or.th