หน้าแรก | บทบาท ก.ล.ต. | Links | Sitemap | ติดต่อเรา  Thai PVD Series คลิปวิดีโอเรื่อง
สุขหลังเกษียณ...คุณทำได้
Download : wmv | mp4

สรรหามาเล่า
ตอน คาถามหารวย

            เดือนมกราคม เชื่อว่าเป็นเดือนที่ลูกจ้างซึ่งเป็นมนุษย์เงินเดือนอย่างพวกเราเต็มเปี่ยมด้วยรอยยิ้ม อย่างมีความสุขจากเงินเดือนใหม่ที่ได้รับรวมทั้งโบนัสก้อนโต (สำหรับบางท่าน) หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยทั้งกายและใจกับการทำงานมาตลอดปี 
            
            เมื่อทำงานมาเหนื่อย แน่นอนค่ะ...เราก็คงต้องให้รางวัลกับตัวเอง ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่จำเป็นกับชีวิต หรือสิ่งที่สร้างความสุขทางใจมากบ้างน้อยบ้าง ก็แตกต่างกันไปตามความต้องการและกำลังทรัพย์ของแต่ละท่าน 

           เชื่อหรือไม่คะว่าหลายท่านได้รับเงินมาแล้วหมดไปภายในชั่วพริบตาเพราะนำเงินไปใช้หนี้..ใช้หนี้..และใช้หนี้ ทั้งหนี้บัตรเครดิตหลายใบที่รูดปรื๊ดตามคำโฆษณาแต่ลืมนึกถึงดอกเบี้ยและค่าปรับที่สูงลิ่วเวลาไม่จ่ายตามกำหนด หรือหนี้นอกระบบที่ทวงเช้าทวงเย็น ซึ่งหนี้เหล่านี้ล่ะค่ะที่ทำให้บางท่านต้องหมดอนาคตการทำงานอย่างน่าเสียดาย
         
            ระยะนี้มีกองทุนขอแก้ไขข้อบังคับไม่จ่ายเงินสมทบและผลประโยชน์เงินสมทบให้แก่สมาชิกที่ลาออกจากกองทุนเป็นจำนวนมาก ยิ่งกว่านั้นบางกองทุนไม่ให้กลับเข้ามาเป็นสมาชิกได้อีก ทั้งนี้เพราะไม่ต้องการให้สมาชิกลาออกจากกองทุน แต่เมื่อมีหนี้ท่วมหัวเอาตัวก็จะไม่รอด แม้ไม่ได้เงินสมทบก็ไม่เป็นอุปสรรคพอที่จะทำให้หลายท่านยอมที่จะลาออกจากกองทุนเพื่อต้องการได้เงินไปชำระหนี้  

            ซึ่งเรื่องนี้ทุกฝ่ายรวมทั้งนายจ้างเข้าใจและเห็นใจว่ามีความจำเป็น แต่ไม่มีใครอยากให้สมาชิกลาออกจากกองทุนค่ะ

            แน่นอนว่า วิธีดังกล่าวเป็นการแก้ไขหรือบรรเทาปัญหาได้ในตอนนี้ แต่ระยะยาว เมื่อไม่ได้ทำงานหรือเกษียณอายุแล้ว จะเอาเงินที่ไหนมาใช้จ่าย ยิ่งถ้าลูกยังเรียนหนังสือและมีหลายคนต้องพึ่งพาท่านอยู่ จะทำอย่างไร?? 

            ปีใหม่นี้ เรามาตั้งต้นชีวิตกันใหม่กันนะคะ สรรหามาเล่าขอมอบ "คาถามหารวย" ให้สมาชิกทุกท่านนำไปใช้ปลดหนี้ หรือหากไม่มีหนี้ ก็ให้มีเงินใช้อุดมสมบูรณ์ตลอดชีวิต ดังนี้ค่ะ...

            - เก็บก่อนใช้
            - คิดก่อนรูด
            - เข้าใจลงทุน

            ง่ายมากใช่ไหมคะ คาถานี้ทำให้ร่ำรวยกันมามากมายหลายท่านแล้วค่ะ บางท่านเล่าให้ฟังว่าตอนเด็ก ๆ ต้องหาเงินเรียนหนังสือเองทั้งทำงานและกู้เงิน แต่ปัจจุบันมีหน้าที่การงานที่ดี มีทรัพย์สินเงินทอง อยู่ได้อย่างสุขสบายไปตลอดชีวิต บางท่านมีภาระค่าใช้จ่ายและหนี้สินที่ต้องรับผิดชอบทั้งของตัวเองและญาติพี่น้อง แต่ใช้คาถาข้างต้นบวกกับความอดทน (อดต่อความอยากได้ และทนต่อความลำบาก ปัญหา อุปสรรคต่าง ๆ ) ก็สามารถฟันฝ่ามาได้ ปัจจุบันมีทรัพย์สินเงินทองทั้งเงินออมในธนาคาร เงินที่ลงทุนในกองทุนรวม อสังหาริมทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนเป็นประจำ และเงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ทำให้สามารถใช้ชีวิตหลังเกษียณได้อย่างสุขสบายเช่นกันค่ะ

            ขอฝากคำกลอนอีกบทหนึ่งของท่านสุนทรภู่ ที่เราเคยท่องสมัยเรียนหนังสือ ซึ่งเป็นคำกลอนที่ร่วมสมัยและใช้ได้จนกระทั่งปัจจุบันนี้ค่ะ

            มีสลึงพึงบรรจบให้ครบบาท อย่าให้ขาดสิ่งของต้องประสงค์
            มีน้อยใช้น้อยค่อยบรรจง อย่าจ่ายลงให้มากจะยากนาน

            ขอให้ทุกท่านมีความสุขและร่ำรวย มีเงินออมตลอดปี 2556 นี้ สวัสดีค่ะ
วันที่อัพเดทล่าสุด 07/01/2556
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง : สำนักงาน ก.ล.ต. | สมาคมบริษัทจัดการลงทุน | สมาคมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์
333/3 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ 1207 หรือ 0 2695 9999 โทรสาร 0 2695 9660
ข้อควรทราบ เว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการให้ข่าวสารและข้อมูลแก่ผู้สนใจทั่วไป แต่ไม่ถือว่าเป็นการให้คำแนะนำโดยสำนักงาน ก.ล.ต. การนำข้อมูลที่ปรากฏบนเว็บไซต์ไปใช้ประโยชน์ ถือว่าอยู่ในความรับผิดชอบของผู้ใช้ข้อมูล ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งคณะผู้จัดทำตั้งใจที่จะปรับปรุงให้เป็นข้อมูลที่ถูกต้องและทันสมัยอยู่ตลอดเวลา
หากท่านเห็นว่าข้อมูลส่วนใดไม่ถูกต้อง โปรดแจ้งคณะผู้จัดทำหรือสอบถามเพิ่มเติมหรือได้ที่ thaipvd@sec.or.th