หน้าแรก | บทบาท ก.ล.ต. | Links | Sitemap | ติดต่อเรา  Thai PVD Series คลิปวิดีโอเรื่อง
สุขหลังเกษียณ...คุณทำได้
Download : wmv | mp4

สรรหามาเล่า
ตอน นโยบายการลงทุน...ความเสี่ยงที่สมาชิกควรเลือกเอง

            เมื่อเอ่ยถึงภูกระดึง หลายท่านคงมีประสบการณ์ในการไปพิชิตภูเขาที่สูงชันลูกนี้มาแล้ว

             ยังคงจำได้ไหมคะว่า ต้องใช้ความพยายามในการแบกสัมภาระปีนเขาที่สูงชันจนเหนื่อยหอบแค่ไหน กว่าจะถึงซำแฮก แต่พอถึงที่หมายต้องบอกว่า “สุดยอด” คุ้มกับที่ขึ้นมา เพราะวิวทิวทัศน์สวย โดยเฉพาะตอนเช้าที่ต้องตื่นไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่น แถมบางท่านกลัวเห็นไม่ชัดต้องไปยืนที่ชะง่อนผาให้หวาดเสียวเล่น แต่ก็มีอีกหลายท่านเช่นกันค่ะที่ไม่เคยคิดจะไปเสี่ยงกับความสูงเช่นนั้นเลย แค่อยู่บนสะพานลอยแล้วมองลงมาก็ขาสั่นแล้ว

             การลงทุนก็เช่นเดียวกันค่ะ สมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพแต่ละท่านมีความคาดหวังกับจำนวนเงินที่จะได้รับเมื่อเกษียณอายุแตกต่างกัน ความกลัวเสี่ยงก็แตกต่างเช่นกัน

             สมาชิกที่คาดหวังผลตอบแทนสูงไม่กลัวความเสี่ยงโดยเฉพาะสมาชิกที่อายุน้อยที่ยังมีแรงปีนขึ้นภูกระดึงก็อาจลงทุนในหลักทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น หุ้น กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ กองทุนรวมทองคำ ซึ่งในระหว่างทางผลตอบแทนอาจขึ้นบ้าง ลงบ้าง ก็ต้องใช้ความอดทน แต่ในระยาวผลตอบแทนที่ได้รับจะคุ้มค่ากับสิ่งที่รอคอย 

             ในขณะที่สมาชิกบางท่านไม่ต้องการเสี่ยงสูงขอเดินเล่นในสวนแบบชิล..ชิล ก็อาจลงทุนในตราสารหนี้ เช่น พันธบัตร หรือหุ้นกู้ เป็นส่วนใหญ่ ผลตอบแทนที่จะได้รับก็คงไม่ได้สูงมากนัก

             เมื่อมีทางเลือกที่ทำได้ แล้วทำไมกรรมการกองทุนจึงต้องแบกรับภาระในการกำหนดนโยบายการลงทุนเพียงนโยบายเดียวสำหรับสมาชิกทุกคนไว้ให้เหนื่อยใจคะ เพราะไม่ว่าจะกำหนดนโยบายการลงทุนอะไร ก็คงจะไม่เป็นที่ถูกใจของสมาชิกได้ทุกคน

             ยกตัวอย่างปีที่ผ่านมาดัชนีตลาดหลักทรัพย์พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 16 ปี หากกองทุนใดที่ลงทุนในหุ้นน้อยหรือไม่ได้ลงเลยก็เสียโอกาสในการได้รับผลตอบแทนที่ดีซึ่งน่าเสียดายมาก 

             employee’s choice จึงเป็นคำตอบที่ “ใช่” สำหรับการแก้ปัญหานี้ค่ะ

             ตอนนี้กรรมการกองทุนหลายกองทุนได้หันมาจัดให้มีนโยบายการลงทุนที่หลากหลาย เพื่อให้สมาชิกเลือกลงทุนตามความเสี่ยงของตนเองและมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนโยบายที่จัดให้ก็มีทั้งกำหนดเป็นเมนูสำเร็จรูปให้สมาชิกเลือกเพียงเมนูเดียว หรือเป็นนโยบายใหญ่ ๆ 2 นโยบาย เช่น หุ้นกับตราสารหนี้ แล้วให้สมาชิกเลือกจัดส่วนผสมการลงทุนเอง ใครเสี่ยงมากก็จัดสัดส่วนให้มีหุ้นมากหน่อย ใครเสี่ยงน้อยก็จัดให้มีตราสารหนี้มากหน่อย แล้วแต่ถนัดค่ะ

             “ไม่มีอะไรดีที่สุดหรือเหมาะสมที่สุดสำหรับทุกคน”

             ดังนั้น กรรมการกองทุนจึงควรมีทางเลือกที่เหมาะสมทั้งกับสมาชิกที่ต้องการปีนเขาขึ้นไปพิชิตภูกระดึง และสมาชิกที่ต้องการเดินเล่นในสวน เพียงแต่กรรมการกองทุนอาจทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงที่ให้ข้อมูล ให้คำแนะนำเพื่อเตรียมความพร้อมให้สมาชิกที่จะไปสู่แต่ละทางเลือก 

             กรรมการกองทุนท่านใดที่ต้องการจัดให้มี employee’s choice เพียงแต่โทรศัพท์ไปที่บริษัทจัดการที่บริหารกองทุนของท่านก็จะได้รับคำแนะนำในการดำเนินการ แน่นอนว่างานที่ทำอาจเพิ่มขึ้นบ้างแต่ก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดค่ะเพื่อให้พนักงานที่เรารักได้ลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเอง เช่นเดียวกับอีกกว่า 4,000 บริษัท ที่ได้ลงมือจัดให้มี employee’s choice กันไปแล้วนะคะ


วันที่อัพเดทล่าสุด 15/03/2556
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง : สำนักงาน ก.ล.ต. | สมาคมบริษัทจัดการลงทุน | สมาคมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์
333/3 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ 1207 หรือ 0 2695 9999 โทรสาร 0 2695 9660
ข้อควรทราบ เว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการให้ข่าวสารและข้อมูลแก่ผู้สนใจทั่วไป แต่ไม่ถือว่าเป็นการให้คำแนะนำโดยสำนักงาน ก.ล.ต. การนำข้อมูลที่ปรากฏบนเว็บไซต์ไปใช้ประโยชน์ ถือว่าอยู่ในความรับผิดชอบของผู้ใช้ข้อมูล ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งคณะผู้จัดทำตั้งใจที่จะปรับปรุงให้เป็นข้อมูลที่ถูกต้องและทันสมัยอยู่ตลอดเวลา
หากท่านเห็นว่าข้อมูลส่วนใดไม่ถูกต้อง โปรดแจ้งคณะผู้จัดทำหรือสอบถามเพิ่มเติมหรือได้ที่ thaipvd@sec.or.th