หน้าแรก | บทบาท ก.ล.ต. | Links | Sitemap | ติดต่อเรา  Thai PVD Series คลิปวิดีโอเรื่อง
สุขหลังเกษียณ...คุณทำได้
Download : wmv | mp4

สารพันชวนรู้
ตอน ลงทุนทองคำอย่างพอดี เพิ่มค่าให้เงินออม
โดย เนนตรา
จากหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ทูเดย์ไกด์ วันที่ 17 ตุลาคม 2556

            การซื้อทองคำ เป็นการลงทุนประเภทหนึ่งที่คนไทยคุ้นเคยมาเป็นเวลานาน ทุกคนคงจำได้ว่าเมื่อวัยเด็ก คุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายมักรับขวัญหลานแรกเกิดด้วยสร้อยข้อมือหรือสร้อยข้อเท้าทองคำ เพื่อเป็นสินทรัพย์ก้นถุงที่นับว่ามีแต่จะทวีค่า ในปัจจุบันตลาดทุนได้คิดค้นช่องทางใหม่ในการลงทุนทองคำแทนที่จะใช้เงินสดซื้อทองคำรูปพรรณตามร้านขายทองนับเป็นทางเลือกหนึ่งของการลงทุนเพื่อสร้างเงินออมของท่านให้งอกเงย

            แต่การลงทุนในทองคำในตลาดทุนมีความเสี่ยงสูงจากความผันผวนของราคาระยะสั้นในตลาดโลก ราคาทองคำอ้างอิงของตลาดโลกเพิ่มอย่างรวดเร็วในช่วงสิบปีที่ผ่านมา แต่เริ่มตกลงเมื่อวิกฤติเศรษฐกิจในยูโรโซนทวีความรุนแรง และปักหัวดิ่งลงตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งมีผลต่อการลงทุนในทองคำผ่านช่องทางต่าง ๆ ของผู้ลงทุนในประเทศ วันนี้โพสต์ทูเดย์ ทูเดย์ไกด์จะให้ข้อมูลของการลงทุนในทองคำ ข้อดีและข้อพึงระวัง

            การลงทุนในทองคำมี 4 ช่องทางหลักในปัจจุบัน คือ การลงทุนในทองคำแท่งและทองรูปพรรณ การลงทุนผ่านกองทุนรวมทองคำ ผ่านกองทุน Gold ETF และผ่าน Gold Futures โดยการลงทุนในสองประเภทหลังเป็นการลงทุนในระยะสั้นกว่า 

            กองทุนรวม Gold ETF คือ กองทุนทองคำที่ผู้ลงทุนสามารถซื้อขายได้ในตลาดหลักทรัพย์และทราบราคาทองคำที่ซื้อขายได้ในทันทีและมีความสะดวกเนื่องจากซื้อขายได้ไม่ต่างจากหุ้น

            ส่วน Gold Futures เปิดโอกาสให้ผู้ลงทุนทำกำไรได้ไม่ว่าราคาทองจะขึ้นหรือลงภายในช่วงสัญญาระยะสั้น ซึ่งนับว่าเป็นเครื่องมือที่สร้างโอกาสแต่ก็มีความเสี่ยงสูงที่สุดหากผู้ลงทุนคาดการณ์ราคาทองคำผิดทาง

            ทองคำนับเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ประเภทหนึ่ง ซึ่งหากพิจารณาประวัติความเคลื่อนไหวของราคาแล้วจะพบว่าไม่มีรูปแบบตายตัว คาดการณ์ได้ยาก และมีปัจจัยระดับโลกมากมายที่เป็นตัวผลักดันราคาแทนที่จะเป็นเรื่องของความต้องการซื้อและขายทอง ราคาทองคำในตลาดโลกส่วนใหญ่แล้วถูกกำหนดโดยกิจกรรมธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ ที่สะสมทองคำรวมกันประมาณกว่า 17% ของปริมาณทองคำในโลกที่ขุดขึ้นมาแล้วและกองทุนรวมทองคำขนาดใหญ่ในโลกซึ่งมีความเคลื่อนไหวอยู่บนพื้นฐานของสภาวะเศรษฐกิจการเงินของโลก การตัดสินใจทางนโยบายการเงินของธนาคารกลางซึ่งมีผลโดยตรงกับราคาทองคำ เช่น หากธนาคารกลางสหรัฐอเมริกามีความคิดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อในอนาคตราคาทองคำจะตกลงเนื่องจากผลตอบแทนจากพันธบัตรเริ่มมีดอกเบี้ยมากขึ้น แต่สถานการณ์ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไป วิกฤติเศรษฐกิจในยูโรโซนมีส่วนอย่างมากที่ทำให้ราคาทองคำตกต่ำลงเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ต้นปี 2556 เป็นต้นมา เนื่องจากมีข่าวว่าไอเอ็มเอฟตั้งเงื่อนไขให้ธนาคารกลางที่ขอความช่วยเหลือนำทองที่สำรองไว้มาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน ทำให้ผู้ค้าทองทั่วโลกเก็งกำไรในตลาดอนุพันธ์ว่าราคาทองจะตกลง ทำให้มีผลต่อราคาทองอ้างอิง 

            ปัจจัยที่มีผลต่อราคาทองที่สำคัญไม่แพ้กันคือค่าเงินดอลลาร์ เมื่อใดก็ตามที่นักลงทุนคาดว่าเงินดอลลาร์จะอ่อนค่าลงไม่ว่าจะมาจากนโยบายเพิ่มปริมาณเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ หรือปัญหาเศรษฐกิจการคลังในสหรัฐอเมริกา ราคาทองจะถูกดันขึ้น อาจพูดได้ว่ามีปัจจัยมากมายที่อยู่เบื้องหลังความเคลื่อนไหวของราคาทองคำในตลาดโลกนอกเหนือไปจากวัฏจักรการซื้อขายเช่นที่เป็นมา ที่อาจทำให้ผู้ลงทุนทั่วไปประเมินสถานการณ์ผิดได้ง่าย ๆ

            แต่อย่างไรก็ดี การลงทุนในทองคำมีประโยชน์ในแง่ของการป้องกันความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุน เพราะอาจมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก โดยนักวิเคราะห์บางท่านแนะนำให้ซื้อกองทุนรวมทองคำติดพอร์ตการลงทุนไว้บ้างเพื่อกระจายความเสี่ยงและเพิ่มโอกาส โดยพิจารณาเลือกกองทุนรวมทองคำจากปัจจัยด้านนโยบายการลงทุน เช่น มีการนำเงินไปซื้อกองทุน ETF ต่อหรือไม่ มีการป้องกันความเสี่ยงค่าเงินหรือไม่ มีนโยบายปันผลกำไรอย่างไร และค่าธรรมเนียมเป็นอย่างไร
วันที่อัพเดทล่าสุด 31/10/2556
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง : สำนักงาน ก.ล.ต. | สมาคมบริษัทจัดการลงทุน | สมาคมกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์
333/3 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงจอมพล เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900
โทรศัพท์ 1207 หรือ 0 2695 9999 โทรสาร 0 2695 9660
ข้อควรทราบ เว็บไซต์นี้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ในการให้ข่าวสารและข้อมูลแก่ผู้สนใจทั่วไป แต่ไม่ถือว่าเป็นการให้คำแนะนำโดยสำนักงาน ก.ล.ต. การนำข้อมูลที่ปรากฏบนเว็บไซต์ไปใช้ประโยชน์ ถือว่าอยู่ในความรับผิดชอบของผู้ใช้ข้อมูล ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งคณะผู้จัดทำตั้งใจที่จะปรับปรุงให้เป็นข้อมูลที่ถูกต้องและทันสมัยอยู่ตลอดเวลา
หากท่านเห็นว่าข้อมูลส่วนใดไม่ถูกต้อง โปรดแจ้งคณะผู้จัดทำหรือสอบถามเพิ่มเติมหรือได้ที่ thaipvd@sec.or.th